Hen Suyễn Và COPD Khác Nhau Như Thế Nào?

Chia sẻ

Hen suyễn và COPD đều là những bệnh lý đường hô hấp rất phổ biến và thường gây nhầm lẫn. Thậm chí, nhiều người còn nhầm tưởng chúng là chung một bệnh. Mặc dù về cơ bản, triệu chứng của hai loại bệnh này tương đối khác nhau. Tuy nhiên, chuyển biến, biến chứng và hướng điều trị của chúng có rất nhiều khác biệt.

Hen suyễn và COPD là gì?

Hen Suyễn

Hen suyễn là tình trạng viêm phế quản mãn tính. Khi đường hô hấp bị tấn công viêm nhiễm, nó sẽ bị sưng phù, kèm theo đó là xuất hiện dịch nhầy. Dưới tác động của những chất kích thích (ví dụ bụi bẩn từ môi trường), tình trạng sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Bệnh hen suyễn
Bệnh hen suyễn

Biểu hiện cụ thể nhất là chứng co thắt lồng ngực. Không khí khi vào phổi sẽ bị cản trở. Cơ thể vì vậy sẽ thiếu hụt oxy khiến bệnh nhân khó thở. Người bệnh  thường có các biểu hiện cụ thể như đau tức ngực, thở khò khè, ho…

COPD

COPD là bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Nguyên nhân chính là luồng khí đi vào phổi bị cản lại và tắc nghẽn. Triệu chứng của COPD cũng khá giống với hen suyễn: ho có đờm, thở khò khè, khó thở. Tác nhân chính gây nên bệnh chính chất khí độc hại, khói thuốc…

Bệnh COPD
Bệnh COPD

Cách phân biệt hen suyễn và COPD qua các triệu chứng

Nếu chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàng, người bệnh rất khó phân biệt được hen suyễn và COPD. Cả 2 căn bệnh này đều có những triệu chứng chung như tức ngực, khó thở, thở khò khè, ho có đờm. Tất nhiên là chức năng của hệ hô hấp cũng bị giảm đáng kể. Khi người bệnh cố sức hoặc làm việc nặng hoặc sinh hoạt trong môi trường ngột ngạt, đông người sẽ thấy rất khó thở.

Chính vì vậy, để phân biệt được hen suyễn và COPD, cần phải dựa vào những biểu hiện thật đặc trưng:

  • Hen dai dẳng hơn. COPD chuyển biến nhanh và nguy hiểm hơn.
  • Bệnh nhân hen suyễn chỉ thở gấp khi lên cơn hen. Bệnh nhân COPD thường tăng nhanh liên tục và khó kiểm soát đưa được nhịp thở về bình thường.
  • COPD sẽ xuất hiện các cơn ho có đờm nhiều hơn hen suyễn
  • Bệnh nhân COPD sẽ bị ho mãn tính. Môi và móng tay thường đổi màu xanh xao hoặc tím nhạt.

Cách phân biệt hen suyễn và COPD qua đối tượng mắc bệnh

Ngoài triệu chứng, đối tượng mắc bệnh cũng là một trong những cách hiệu quả để phân biệt hen suyễn và COPD.

Hen suyễn xảy đến ở mọi lứa tuổi, đặc biệt khởi phát ở độ tuổi dưới 20
Hen suyễn xảy đến ở mọi lứa tuổi, đặc biệt khởi phát ở độ tuổi dưới 20

Thông thường, bệnh hen xảy ra ở mọi độ tuổi và giới tính. Trong đó, độ tuổi khởi phát thường là trước 20 tuổi. Những người thường xuyên hút thuốc lá, bị thừa cân, có người thân bị hen cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhóm còn lại. Bệnh không lây nhiễm nhưng lại bị chi phối bởi các yếu tố di truyền.

Trong khi đó, COPD lại xuất hiện ở nhóm người trên 40 tuổi. Đặc biệt, độ tuổi từ 50 – 74 rất dễ mắc bệnh. Những người bị hen nặng, sử dụng thuốc lá càng có nguy cơ hơn. Hoặc những người làm việc trong môi trường độc hại cũng tăng rủi ro mắc bệnh.

Điều trị COPD như thế nào?

Điều trị COPD cần phải qua quá trình tầm soát bệnh, theo dõi sức khỏe cũng như có triển khai phác đồ điều trị càng sớm càng tốt. Thông thường, bác sĩ sẽ kê toa giãn phế quản để giúp người bệnh dễ thở hơn. Trong đó, thuốc dạng hít được sử dụng khá nhiều. Người bệnh cũng cần giữ ẩm để bảo vệ phổi.

Ngoài ra, có thể kết hợp sử dụng các loại thảo dược để có thể dứt điểm COPD. Một số sản phẩm thảo dược từ Mỹ hiện đang rất được thị trường ưa chuộng sẽ là chọn lựa tốt để khắc chế căn bệnh này.

Điều trị hen suyễn như thế nào?

Nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách thì hen suyễn có thể trị dứt điểm hoàn toàn. Người bệnh hen suyễn cần phải biết được nguyên nhân gây bệnh. Từ đó triệt tiêu hết nguyên nhân thì mới có thể chọn lọc được loại thuốc điều trị hợp lý nhất.

Bên cạnh sử dụng thuốc, người bệnh cũng cần điều hòa nhịp thở. Cần tập hút thở sâu để cải thiện chức năng hô hấp.

Bộ đôi dược thảo PyLoHe cho người hen suyễn
Bộ đôi dược thảo PyLoHe cho người hen suyễn

Hen suyễn và COPD đều cần phải có giải pháp đẩy lùi triệt để. Hiện nay, bộ đôi dược thảo PyLoHe được xem là phao cứu sinh cho người hen suyễn. Bộ đôi được điều chế từ thảo dược, mang đến hiệu quả khắc phục hen suyễn toàn diện:

  • Đào thảo nhanh các loại độc tố đường hô hấp.
  • Đài thải sạch dịch nhầy trong cổ họng, giúp thoát khỏi tình trạng ho có đờm.
  • Loại bỏ nhanh các triệu chứng ho khò khè, thở gấp, khó thở, mệt mỏi.
  • Làm lành niêm mạc đường hô hấp.
  • Cải thiện hiệu quả chức năng hô hấp

Với những thông tin trên, hy vọng các bạn có thể phân biệt được hen suyễn và COPD. Mọi người nên chủ động phòng tránh dịch bệnh, thăm khám sức khỏe định kỳ để có được biện pháp khắc phục sớm. Ngay khi có dấu hiệu bất thường, hãy liên hệ thăm khám. Cách nhanh nhất và an toàn nhất chính là sử dụng bộ đôi dược thảo PyLoHe từ Mỹ. Hãy liên hệ đến chúng tôi theo hotline sau: 0909 204 798.

Nguồn: PyLoHe.com

>>> XEM THÊM:  PyLoHe – Phao Cứu Sinh Cho Người Hen Suyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *